Brazil có nguy cơ lớn bị loại khỏi World Cup 2026

ĐT Brazil đang có thành tích bết bát tại World Cup

Brazil đã lâu được biết đến là một đội bóng có phong cách chơi đẹp với những điệu nhảy samba và 5 lần đăng quang tại World Cup. Tuy nhiên, bóng đá nước này đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Cùng Bongdalu TOP tìm hiểu thêm ở bài viết này!

Theo thông tin từ Brazil, tòa án Rio de Janeiro đã ra quyết định sa thải chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Brazil (CBF) – ông Ednaldo Rodrigues vào ngày 7/12 vừa qua. Thay thế ông là Jose Perdiz, người hiện đang làm việc tại tòa án thể thao Rio de Janeiro. Trong vòng 30 ngày tới, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức để tìm kiếm người thay thế chính thức cho Rodrigues.

Việc sa thải Rodrigues là do tòa án không công nhận thỏa thuận giữa ông và văn phòng công tố Rio de Janeiro vào năm 2022. Thỏa thuận này cho phép ông tranh cử lại vào năm 2026 với tư cách là ứng cử viên duy nhất trong một nhiệm kỳ 4 năm. Với thỏa thuận này, Rodrigues dự định sẽ kết thúc chuỗi 5 năm khủng hoảng của CBF, trong đó có ba chủ tịch bị điều tra vì bê bối tham nhũng và chủ tịch thứ tư – Rogerio Cabloco – bị cách chức vào năm 2021 do cáo buộc quấy rối tình dục một nhân viên tại CBF.

ĐT Brazil đang có thành tích bết bát tại World Cup
ĐT Brazil đang có thành tích bết bát tại World Cup

Đáng chú ý, cuộc khủng hoảng này xảy ra trong bối cảnh lo ngại cho Đội tuyển Brazil khi họ chỉ đứng thứ sáu trong vòng loại World Cup 2026 khu vực Nam Mỹ sau chuỗi 4 trận không thắng gần đây.

Thêm vào đó, FIFA – tổ chức quản lý bóng đá thế giới – đã đưa ra cảnh báo về việc sẽ loại cả Đội tuyển Quốc gia và các CLB ở Brazil khỏi tất cả các giải đấu quốc tế, chẳng hạn như Copa America 2024 hay Copa Libertadores.

Trong lá thư gửi đến CBF, FIFA đã rõ ràng thể hiện rằng nếu CBF tiến hành bầu cử mà không được sự chấp thuận của tổ chức này và LĐBĐ Nam Mỹ CONMEBOL, họ sẽ bị áp dụng những hình phạt nghiêm khắc nhất, bao gồm cấm thi đấu.

Trong trường hợp xấu nhất, Đội tuyển Brazil và các CLB sẽ bị loại khỏi các giải đấu quốc tế.:”Như đã thông báo trước đó với Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF), FIFA và Hiệp hội Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) sẽ gửi một đoàn đại diện chung đến Brazil vào tuần ngày 8 tháng 1 để họp với các bên liên quan, cùng nhau xem xét tình hình và tìm ra giải pháp cho vấn đề hiện tại liên quan đến việc áp dụng các quy định của CBF và quyền tự chủ của hiệp hội, như đã được đề cập trong bức thư gửi từ FIFA đến CBF.

Chấn thương day dẳng vẫn luôn đeo bám Neymar
Chấn thương day dẳng vẫn luôn đeo bám Neymar

Tổ chức bóng đá hàng đầu thế giới cũng muốn khẳng định rằng trước khi cuộc họp này diễn ra, sẽ không có bất kỳ quyết định nào ảnh hưởng đến hoạt động của CBF, bao gồm cả việc tổ chức bầu cử hay bổ nhiệm lãnh đạo mới.

Nếu điều này không được tôn trọng, FIFA sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển vấn đề đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét và đưa ra quyết định, có thể bao gồm cả việc đình chỉ hoạt động của CBF.

Chúng tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng nếu CBF bị đình chỉ hoạt động bởi cơ quan có liên quan của FIFA, họ sẽ mất tất cả các quyền thành viên ngay lập tức cho đến khi lệnh đình chỉ được dỡ bỏ.

Điều này cũng có nghĩa là các đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ của CBF sẽ không thể tham gia bất kỳ giải đấu quốc tế nào trong thời gian bị đình chỉ.”